0949 211 242

Nên chọn Apple Watch Series 5 hay Apple Watch Series 3?

“Khô máu” với Series 5, hay chọn Series 3 và tiết kiệm được 200 USD?

Bạn quyết định bỏ tiền ra sắm ngay một chiếc Apple Watch, nhưng câu hỏi đặt ra là chiếc Apple Watch nào? Có đến 6 phiên bản Watch khác nhau, và một phiên bản mới nữa có lẽ sắp ra mắt trong vài tháng tới. Nhưng ở thời điểm hiện tại, Apple chỉ còn bán 2 mẫu: Series 5, giá khởi điểm 399 USD, và Series 3, giá khởi điểm 199 USD (Series 5 là bản nâng cấp nhẹ của Series 4, do đó khi Series 5 ra mắt, Apple đã ngừng sản xuất Series 4 để dễ dàng bán bản nâng cấp hơn).

Tin tốt là bạn sẽ không hối tiếc nếu buộc phải chọn một trong hai. Cả Series 3 lẫn Series 5 đều có cùng các tính năng theo dõi thể chất, thông báo, và tích hợp hoàn hảo với iPhone. Do đó nếu giá bán là mối quan tâm chính của bạn, thì bạn sẽ có mọi thứ mình cần với Apple Watch Series 3 mà vẫn còn 200 USD mang về. Nhưng nếu bạn rủng rỉnh tiền túi, Series 5 có một số tính năng khá thú vị mà có lẽ bạn không thể không ngoái nhìn.

Apple Watch Series 5

Series 5 là tiêu chuẩn vàng đối với smartwatch. Nó có mọi tính năng cơ bản, kèm theo một số điểm nhấn như màn hình luôn sáng và ứng dụng điện tâm đồ được chứng nhận bởi FDA (Mỹ) – thứ khiến Series 5 vượt trội so với phần còn lại của thị trường. Và nếu bạn muốn một chiếc Apple Watch bền bỉ nhất có thể, Series 5 là lựa chọn tốt hơn. Với bản cập nhật WatchOS 7 mới nhất, Apple đã bỏ qua 3 thế hệ đầu tiên của Apple Watch, và Series 3 có thể là thế hệ tiếp theo lên đoạn  đầu đài.

Apple Watch Series 3

Nếu bạn sắp mua chiếc smartwatch đầu tiên, và tiền bạc cũng không dư dả, Series 3 là chiếc Apple Watch dành cho bạn. Nó có cùng các chức năng theo dõi thể chất như Series 5, có thể cảnh báo nhịp tim, và tích hợp hoàn hảo với iPhone. Quan trọng hơn, nó có giá chỉ bằng một nửa của Series 5, do đó bạn có thể “nướng” tiền vào mẫu hỗ trợ mạng di động, hoặc mang 200 USD về nhà làm việc khác.

Màn hình luôn sáng tiện lợi thật, nhưng không phải là yếu tố bắt buộc

Điểm khác biệt lớn đầu tiên giữa Apple Watch Series 5 và Series 3 là màn hình. Màn hình của Series 5 luôn sáng để bạn có thể xem giờ hoặc các chỉ số của quá trình tập thể dục mà không phải nâng cổ tay lên; trong khi màn hình của Series 3 sẽ tắt đi khi không dùng đến. Nghe có vẻ không quan trọng lắm, nhưng một khi đã dùng thử màn hình luôn sáng, bạn sẽ không muốn quay lại. Bạn sẽ chẳng thể âm thầm xem giờ khi đang trong cuộc họp được, bởi muốn màn hình Series 3 sáng lên, bạn cần thực hiện thao tác lắc mạnh cổ tay. Series 5 có một mặt đồng hồ tối hơn thông thường, luôn hiển thị mọi lúc mọi nơi. Và dù cho màn hình luôn sáng, pin của Series 5 không hề tụt nhanh hơn Series 3 chút nào.

Thời lượng pin của Series 5 tốt hơn đôi chút

Cả Series 5 và Series 3 đều hoạt động được khoảng 18 tiếng trong điều kiện sử dụng bình thường, bao gồm nhận thông báo từ điện thoại, xem giờ, và theo dõi thể dục thể thao (thời lượng pin sẽ giảm bớt nếu bạn dùng GPS trong quá trình tập luyện). Lợi thế của Series 5 là nó cho phép bạn tắt tính năng luôn sáng nếu muốn dùng pin lâu hơn. Trong trường hợp đó, bạn có thể dùng Apple Watch trong gần 2 ngày tròn, hoặc 24 tiếng nếu kích hoạt tính năng theo dõi giấc ngủ trên WatchOS 7 vốn sẽ ra mắt trong mùa thu này. Bạn cũng có thêm 1 tiếng sử dụng khi tập thể thao ngoài trời – rất quan trọng nếu bạn dự định rèn luyện cho một cuộc thi chạy đường dài. Series 5 sẽ theo dõi khoảng 6 tiếng hoạt động liên tục (5 tiếng nếu kích hoạt LTE) so với 5 tiếng (4 tiếng nếu kích hoạt LTE) trên Series 3.

Dễ nhìn đồng hồ hơn trong quá trình tập luyện

Series 5 chỉ lớn hơn Series 3 vài millimet, nhưng màn hình sẽ trông lớn hơn đáng chú ý bởi nó có viền nhỏ hơn. So với điện thoại, màn hình Apple Watch vẫn khá nhỏ, nhưng chắc chắn dễ đọc hơn. Màn hình Series 5 còn sáng hơn Series 3, khiến việc xem đồng hồ ngoài trời và dưới ánh nắng trực tiếp trở nên dễ dàng hơn. Điều này đặc biệt hữu dụng khi bạn muốn kiểm tra các chỉ số trực tiếp trong quá trình chạy bộ mà không phải ngừng lại và liếc vào màn hình.

Series 3 bản LTE có nút vặn màu đỏ, trong khi Series 5 bản LTE có nút vặn màu đen viền đỏ

Cả hai đều tuyệt vời trong việc theo dõi thể dục thể thao

Cả hai mẫu đồng hồ đều là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong quá trình tập luyện, khi có thể theo dõi hầu như bất kỳ bài tập nào và nhắc nhở bạn đừng quên vận động trong những ngày nghỉ. Chúng đều có GPS tích hợp, có nghĩa bạn có thể để điện thoại ở nhà và vẫn có thể theo dõi quãng đường và khoảng cách khi chạy thông qua Apple Watch. Chúng còn kháng nước (cả nước ngọt lẫn nước mặn) ở độ sâu tối đa 50 mét. Điểm khác biệt chính là Series 5 có la bàn, có thể hữu dụng nếu bạn thường xuyên đi rừng.

Mọi tính năng theo dõi nhịp tim như nhau, trừ ứng dụng ECG

Cả hai đồng hồ đều theo dõi nhịp tim của bạn với các thông báo cảnh báo người dùng khi nhịp tim của họ quá cao, quá thấp, hay có dấu hiệu rối loạn tâm nhĩ (aFib), một tình trạng bệnh tim mạch nghiêm trọng. Nhưng chỉ Series 5 có tính năng ECG (điện tâm đồ) tích hợp. Bên cạnh cảm biến quang học truyền thống dùng để theo dõi nhịp tim, Series 5 còn có một cảm biến cho phép người dùng đo điện tâm đồ thông qua ứng dụng ECG, và kết quả có thể được chia sẻ cho bác sỹ của bạn.

Series 5 tốt hơn trong tình huống khẩn cấp

Series 3 và Series 5 đều có tính năng SOS, có thể kích hoạt bằng cách nhấn giữ nút hông. Một khi được kích hoạt, Apple Watch sẽ tự động gọi 911 và gửi tin nhắn đến các liên hệ khẩn cấp của bạn, kèm theo vị trí hiện tại bạn đang đứng. Trên Series 5, tính năng này còn hoạt động cả khi bạn đi nước ngoài. Series 5 còn có thể phát hiện té ngã, giống như một phiên bản tự động của SOS vậy – nó sẽ được kích hoạt khi bạn ngã thật mạnh thay vì nhấn giữ nút bấm. Nếu người dùng không di chuyển trong khoảng 1 phút, đồng hồ sẽ thông báo cho dịch vụ cấp cứu và các liên hệ khẩn cấp của họ.

Màn hình luôn sáng của Series 5 rất tiện lợi

Series 5 có vi xử lý nhanh hơn và nhiều bộ nhớ hơn

Trừ khi bạn đặt hai chiếc đồng hồ cạnh nhau và chạy cùng các tác vụ, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt về mặt tốc độ. Nhưng Series 5 có vi xử lý và chip Wi-Fi nhanh hơn, do đó nó nhìn chung có tốc độ phản hồi tốt hơn khi thực hiện các tác vụ như bắt đầu một bài tập luyện và chuyển đổi giữa các ứng dụng. Ngoài ra, nó còn kết nối LTE ổn định hơn và có nhiều bộ nhớ lưu trữ hơn để bạn nghe nhạc khi offline.

Series 3 rẻ nhưng không bền lâu

Nếu bạn muốn mua chiếc smartwatch đầu tiên, Series 3 có vẻ là một món hời. Nó có hầu hết các tính năng của Series 5 và rẻ hơn 200 USD. Nhưng có một điều mà bạn nên cân nhắc khi đưa ra quyết định: thời gian chiếc đồng hồ này còn được hỗ trợ. Apple thường ngừng cập nhật các mẫu thiết bị cũ, và Series 3 hiện là mẫu Apple Watch cũ nhất còn tương thích với WatchOS 7, có nghĩa nó sẽ là chiếc đồng hồ tiếp theo không nhận được các phiên bản cập nhật hệ điều hành trong tương lai nữa. Chưa biết điều đó có đồng nghĩa Series 3 sẽ không được nhận bản cập nhật WatchOS vào năm sau hay không, nhưng bạn vẫn nên chú ý nếu dự định sẽ sử dụng chiếc đồng hồ lâu dài và vẫn nhận được các bản cập nhật một cách đều đặn.

Nguồn: Vnreview.vn – Minh.T.T theo CN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *