0949 211 242

Hướng dẫn chọn mua máy in phù hợp với gia đình, văn phòng

Máy in ngày càng hiện đại và đa dạng về tính năng, việc lựa chọn máy in như thế nào nào sao cho phù hợp với nhu cầu cá nhân hay kinh doanh cũng là một vấn đề khiến chúng ta băn khoăn.

TAWIN sẽ giúp quý khách chọn lựa máy in đúng, phù hợp với nhu cầu của mình.

Chọn đúng kiểu máy in: máy in cơ bản hoặc máy in đa năng

  • Máy in cơ bản

Chức năng duy nhất của máy in cơ bản là in ra tài liệu, văn bản của bạn mà không thể sao chép, quét hay fax được. Vì lẽ đó nên máy in cơ bản thích hợp với người dùng gia đình hoặc văn phòng nhỏ.

  • Máy in đa năng hay đa chức năng

Ngoài tính năng như máy in cơ bản, máy in đa năng còn có thêm những chức năng như sao chép, quét, fax và cả in ảnh nữa. Những chiếc máy in đa năng sẽ giúp tiết kiệm chi phí và diện tích hơn so với việc chúng ta mua lẻ những chiếc máy cơ bản với chức năng riêng biệt. Thích hợp sử dụng cho các công ty, doanh nghiệp cần tới 1 chiếc máy tính với nhiều tiện ích.

Điều đáng ghi nhớ là thị trường máy in không có quá nhiều biến động và máy in mới nhất không phải lúc nào cũng tốt nhất. Công nghệ máy in không phát triển nhiều vì vậy các máy in ra đời trước nhưng chúng vẫn được bán trong một thời gian dài. Không giống như điện thoại hoặc máy tính xách tay, chúng được nâng cấp sau mỗi lần ra máy mới.

Người dùng sẽ chọn máy in nào dựa trên cách sử dụng?

– Người dùng gia đình nói chung là gia đình, cá nhân, hay học sinh, sinh viên. Những người này thường sẽ không sử dụng máy in quá thường xuyên, nhưng họ sẽ thường in bài tập về nhà, in hình ảnh hay những bức vẽ nghệ thuật. Vậy nên nhóm người dùng này sẽ hướng đến những chiếc máy in đa năng hay máy in phun màu với chi phí thấp.

– Người dùng văn phòng nhỏ hay văn phòng tại nhà  với nhu cầu in những tài liệu từ nhỏ đến lớn và họ mong muốn mình có thể in mọi thứ phục vụ công việc. Những chiếc máy in phun màu với giá tầm trung có thể đáp ứng được nhu cầu của họ, nếu chưa đủ, hãy cân nhắc việc sắm cho mình một chiếc máy in laser.

– Người dùng công ty hoặc doanh nghiệp sẽ cần loại máy in có thể quản lý các tác vụ và in được mọi thứ một cách thường xuyên. Một máy in laser sẽ đáp ứng tốt được nhu cầu này.

– Một số trường hợp đặc biệt sẽ sử dụng máy in kim để in hóa đơn như cửa hàng, siêu thị bởi nhu cầu sử dụng không cao, chỉ cần in văn bản với diện tích nhỏ, nhỏ gọn và chi phí thấp.

Vậy sự khác biệt của những loại máy in là như thế nào?

Sự khác biệt của máy in kim, máy in phun, máy in laser sẽ quyết định xem chúng được dùng vào công việc như thế nào.

  • Máy in kim

Phân biệt các dòng máy in

 

Máy in kim hoạt động theo nguyên tắc ma trận. Sử dụng các đầu kim để chấm qua một băng mực và các kim chấm lên bề mặt trang giấy để hiển thị nội dung cần in.

Với nhược điểm là in rất chậm, độ phân giải của bản in rất thấp – chỉ có thể in được bản in dạng văn bản chữ, không thể in hình ảnh, trong quá trình hoạt động lại gây tiếng ồn. Vì vậy mà ngày nay, máy in kim chỉ thường được sử dụng để in hóa đơn trong các cửa hàng, siêu thị với đặc điểm nổi bật là cực kỳ nhỏ gọn hơn so với các dòng máy in khác và chi phí cho bản in là rất thấp.

Dòng máy in này đã không còn phổ biến trên thị trường nhưng vẫn là một thế hệ máy đã từng được ưa chuộng.

  • Máy in phun

phân biệt các loại máy in

 

Máy in phun hoạt động dựa trên nguyên tắc phun mực vào bề mặt trang giấy. Mực được phun qua lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ rất lớn để tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét. Máy in phun thường là các dòng máy in màu, có thể in đen trắng nhưng không phổ biến.

Trước đây các hộp mực màu của máy in phun thường được thiết kế cùng khối, tuy nhiên nếu in nhiều bản in thiên về một màu nào đó sẽ dẫn đến hiện tượng có một màu hết trước, để tiếp tục in cần thay hộp mực mới nên gây lãng phí đối với các màu còn lại chưa hết. Ngày nay các hộp màu được tách riêng biệt và tăng số lượng các loại màu để phối trộn (nhiều hơn 3 màu – không kể đến hộp màu đen) sẽ cho bản in đẹp hơn, giảm chi phí hơn trước. Cũng giống như máy in laser, các máy in phun cũng sẽ sử dụng mực in canon, mực in hp hay mực in brother… khác nhau tùy vào dòng máy.

So với các loại máy in khác thì cả hộp mực và bản in của máy in phun có chi phí khá lớn. Nhưng về giá thành của máy in phun thì lại rẻ hơn so với máy in laser.

  • Máy in laser

phân biệt các loại máy in

 

Máy in laser hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia laser để chiếu lên trống từ hay còn gọi là drum nằm trong máy in. Trống từ sẽ quay qua ống mực để hút mực vào trong trống. Sau đó, trống từ sẽ chuyển động qua bề mặt giấy để mực được bám vào giấy và cuối cùng là công đoạn sấy khô mực để cho xuất ra bản in.

Hiện nay, máy in được sử dụng nhiều nhất và thông dụng nhất là máy in laser. Phần lớn, các máy in laser được sử dụng nhiều nhất cho văn phòng, công ty và các dịch vụ chuyên cung cấp in ấn tài liệu cho học sinh, sinh viên.

Máy in laser có thể chứa các khổ giấy đặc biệt như 4×6 hay các thiệp chúc mừng.

Máy in Lazes có tốc độ in cao hơn các loại máy in khác, giá thành mỗi bản in thường tương đối thấp và có khả năng in trắng đen hoặc in màu. Tùy theo dòng máy in bạn sử dụng mà sẽ có hộp mực phù hợp như: mực in Canon, mực in HP, mực in Brother…

Các tính năng cần xem xét khi chọn mua máy in là gì?

  • Wifi

Tính năng in Wi-Fi là một tùy chọn thực sự tiện lợi trong trường hợp bạn muốn chia sẻ máy in của mình giữa nhiều người dùng hoặc máy tính. Thông qua việc liên kết nó thông qua mạng không dây, máy in sẽ có thể kết nối với máy tính xách tay, PC, howcj thiết bị di động trên cùng một mạng wifi và thực hiện việc in từ xa. Kiểu kết nối này là tuyệt vời cho một hộ gia đình có trên một máy tính hoặc một công ty, doanh nghiệp.

  • Xử lý giấy

Đặc trưng, ​​cùng với máy in phun và máy in laser thực hiện in chữ trên giấy có kích thước hợp pháp và bao gồm các khay đầu vào và đầu ra có thể ôm lấy không dưới 100 giấy cùng một lúc. Máy in cũng bao gồm các khay giấy đa dạng có thể chứa nhiều trang, điều này sẽ hỗ trợ trong việc giảm tần suất bạn sẽ phải nạp thêm giấy.

Có một số cách mà máy in có thể di chuyển giấy vào và ra khỏi máy in. Một vài máy in lấy giấy từ phía trước bằng cách sử dụng các con lăn cao su để di chuyển giấy ra khỏi khay trên máy in. Mặt khác những máy in công nghệ cao như máy in laser, sử dụng trọng lực để chuyển giấy xuống khay nạp và ra khỏi mặt trước của máy in.

  • Khả năng in 2 mặt

In hai mặt giúp tiết kiệm cả thời gian và giấy vì nó có khả năng in trên cả hai mặt của trang cùng một lúc. Các máy in cung cấp in hai mặt thường sẽ sử dụng bộ nạp tài liệu được lập trình đảo ngược, cho phép quét hai mặt và in thêm các trang hai mặt.

  • Tốc độ máy in

Khi mua một máy in, bạn có thể thấy một vài điều khoản chỉ định tốc độ đầu ra. PPM là từ viết tắt được sử dụng cho các trang mỗi phút, quy định số trang mà máy in sẽ in mỗi phút. Tổng số trang càng lớn, máy in sẽ sao chép hoặc in tài liệu của bạn càng nhanh.

  • Màn hình LCD cảm ứng

Các máy in bao gồm LCD màn hình cảm ứng giúp điều khiển máy in của bạn thực sự dễ dàng và nhanh chóng. Nhập dữ liệu như tổng số trang bạn yêu cầu in, địa chỉ email mà bạn gửi quá trình quét hoặc khay giấy và số giấy mà bạn sử dụng.

Trên đây, Tawin đã hướng dẫn các bạn cách chọn mua máy in phù hợp với nhu cầu của mình.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chuyên các dịch vụ sửa chữa máy in, máy fax, máy photocopy tại nhà, máy văn phòng, thay thế linh kiện máy in, linh  kiện máy tính, thiết bị mạng, đổ mực các loại máy in chính hãng nhanh chóng, an toàn.