0949 211 242

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng SSD

Lỗi ổ cứng SSD không nhận có thể xảy ra khi máy tính của bạn đã dùng trong một thời gian dài. Nếu gặp trường hợp đó bạn sẽ xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây, Tawin.vn sẽ hướng dẫn cụ thể cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng SSD giúp bạn giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nguyên nhân khiến máy tính không nhận ổ cứng SSD

Nguyên nhân thường xuyên nhất làm cho máy tính không nhận ổ cứng SSD là do trong khi sử dụng vô tình bạn làm rơi máy tính hoặc bị va đập mạnh với vật khác khiến cho đầu đọc, ghi hư hỏng hoặc là các linh kiện máy tính khác bên trong bị ảnh hưởng. Lúc này, các dữ liệu của bạn có nguy cơ bị mất.

Hoặc cũng có thể do chiếc laptop bạn đã dùng trong thời gian dài, máy móc linh kiện quá cũ. Những tác nhân như môi trường độ ẩm, bụi bẩn đã làm cho đầu đọc ổ cứng bị hỏng gây ra lỗi ổ cứng laptop. Và hệ lụy đi cùng là lỗi ổ cứng SSD không nhận gây cản trở cho công việc của bạn.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính nhưng lại không trang bị bộ phận tản nhiệt thì sẽ làm cho ổ cứng luôn trong tình trạng ở nhiệt độ cao. Điều này sẽ làm chảy các dây cáp nhựa hoặc cao su… và nguy hiểm hơn là cháy Board và cháy Chip khiến cho ổ cứng SSD bị lỗi.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng SSD

1. Khắc phục sự cố máy tính không nhận ổ cứng SSD bằng Disk Management

Bạn loay hoay với lỗi máy tính không nhận ổ cứng SSD. Mách bạn xử lý tình trạng trên bằng trình quản lý Disk Management. Hoàn thành những bước bên dưới sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn nhấn chuột phải vào nút Windows -> chọn Disk Management -> chọn vào dòng chữ Unallocated partition -> Nhấp chuột phải vào nó và chọn Change drive letter and paths.

Bước 2: Tiếp tục đó, các bạn nhấp vào Add để mở cửa sổ Add Drive Letter or Path -> Chọn Assign the following drive letter và nhấp vào ký tự để đặt tên cho ổ đĩa của bạn -> OK -> Khởi động lại máy và kiểm tra.

\

2. Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng SSD qua BIOS

BIOS kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính xem chúng có hoạt động đúng với chức năng không. Đồng nghĩa Bios phát hiện lỗi không nhận ổ cứng SSD nếu có.

Nếu phần cứng hoạt động tốt và bạn đang gặp sự cố, đừng lo lắng. Hãy chuyển sang giải pháp tiếp theo.

Giải pháp tiếp theo cho bạn là cài đặt lại SATA trong BIOS với các bước là:

Bước 1: Tắt máy -> Khởi động máy tính -> Nhấn phím F2 -> Nhấn phím Enter để vào Config (Cấu hình) -> Chọn Serial ATA và nhấn Enter.

Bước 2: Sau đó, các bạn sẽ thấy SATA Controller Mode Option -> chọn IDE -> Lưu các thay đổi của bạn và khởi động lại máy tính của bạn để vào BIOS. Bây giờ BIOS sẽ có thể phát hiện ổ cứng SSD của bạn.

3. Khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng SSD bằng cách kiểm tra dây cáp và kết nối

Như đã đề cập ở trên, nguyên nhân khác khiến máy tính không nhận ổ cứng SSD có thể là do ổ cứng không được kết nối đúng cách với bo mạch chủ. Vì vậy giải pháp ở đây là kiểm tra cáp và kết nối xem đã được thiết lập đúng cách hay chưa.

Lưu ý: Nếu là người dùng không có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể mang đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính uy tín để được trợ giúp nhé.

Cuối cùng nếu đã áp dụng những cách trên nhưng không khả dụng, giải pháp cuối cùng cho bạn là mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín.

Trên đây là tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy tính không nhận ổ cứng SSD của Giatin.com.vn. Hy vọng, với những gợi ý trong bài trên đây sẽ giúp các bạn phần nào khi gặp sự cố với chiếc ổ cứng của mình.