0949 211 242

Cách cài lại Macbook M1 bằng cách Recovery

Mới ra đời chip Apple Silicon hoàn toàn mới cũng là 1 bài toán đưa ra, bởi thứ gì mới cũng cần phải có thời gian thích ứng. Từ các phần mềm trên Macbook M1 cho đến cách cài đặt hay recovery lại Macbook M1 cũng là 1 bài toán khó. Sau một thời gian nghiên cứu, tham khảo các tư liệu, Tawin xin tổng hợp lại những cách giúp khôi phục cài đặt gốc MacBook M1. Chúng ta cùng tìm hiểu từ cách đơn giản nhất nhé!! nếu không được hãy thử cả cách “hơi phức tạp” đằng sau nhé!!  

Cách 1: Cài đặt, khôi phục Macbook M1 bằng cách Recovery

Cách này được áp dụng cho các sản phẩm Macbook chip M1 đời mới nhất các dòng: MacBook AirMacBook Pro 13 inch và Mac mini.

Bởi đời mới nhất nên sản phẩm này sử dụng bản cài MacOs 11.1 Big Sur mới ra nên cũng có một vài điểm khác biệt trong cài đặt. Bạn chỉ cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị xóa nên lưu ý hãy backup lại các dữ liệu cần thiết trước nhé.

Với những dòng Mac trước đây, việc buộc máy Mac khởi động ở chế độ Recovery Mode hay cài đặt lại MacOS bằng cách khởi động lại máy tính và nhấn giữ tổ hợp Command + R trên bàn phím. Dùng phím tắt Macbook để vào cài lại máy. Tuy nhiên, với cách đó có thể sẽ xuất hiện lỗi cảnh báo: “An error occurred while preparing the update. Failed to personalize the software update. Please try again.”

Chính vì vậy đối Apple Silicon Mac bạn sẽ phải sử dụng cách khác. Tuy nhiên cách làm này cũng khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Tắt máy tính. Sau đó bạn nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình xuất hiện logo Apple.
 • Bước 2: Tiếp tục nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 5 giây cho đến khi văn bản chuyển sang Loading startup options ( Đang tải tùy chọn khởi động).

null

 • Bước 3: Nhấp vào Options, chọn Continue.
 • Bước 4: Chọn tài khoản quản trị viên và nhập mật khẩu khi được yêu cầu.
 • Nhưng thông thường nếu bạn không có tài khoản cũng không có dữ liệu nào cần xóa, máy sẽ hiện thông báo: “No users available for authorization” (Không có người dùng nào để ủy quyền) vậy thì đơn giản hơn bạn chỉ cần thoát trình cài đặt macOS và quay lại các tiện ích trong Phục hồi MacOS bên dưới nhé!

null

Sau khi đăng nhập vào tài khoản người dùng, bạn sẽ thấy danh sách một phần các tùy chọn khôi phục.

null

 • Khôi phục từ Time Machine: Sử dụng tùy chọn này nếu bạn muốn khôi phục máy Mac của mình từ bản sao lưu Time Machine trước đó. Điều này rất hữu ích nếu bạn đã bị mất một loạt tệp, thay đổi cài đặt hoặc cài đặt một ứng dụng gây ra sự cố nghiêm trọng với máy Mac của bạn.
 • Cài đặt lại MacOS: Thông thường việc cài đặt này ng ta sẽ tự động chọn bản MacOS mới nhất. Nếu bạn có thể chọn cài đặt luôn mà không cần reset máy thì việc chọn thao tác này sẽ không xóa bất kỳ tệp nào của bạn hoặc làm mất bất kỳ dữ liệu nào.
 • Safari: Bạn có thể sử dụng trình duyệt của Apple để tìm kiếm và khắc phục lỗi trong máy Mac của mình.
 • Disk Utility: Công cụ bạn sẽ sử dụng để sửa chữa, khắc phục sự cố hoặc xóa ổ cứng của mình.

Để xóa hoàn toàn tất cả thông tin của bạn khỏi ổ cứng bạn chọn mục Disk Utility và làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chọn Macintosh HD (tên ổ cứng mặc định trên Macbook của bạn)

null

 • Bước 2: Nhấn vào Erase và làm theo hướng dẫn. Thiết lập tên và định dạng ổ đĩa. (Tên thường là “Macintosh HD” và định dạng APFS. Bạn có thể đặt tên khác tùy ý để lát dễ chọn ổ đĩa cần cài) sau đó chọn Erase để xóa toàn bộ ổ cứng.
 • Bước 3: Sau khi hoàn tất, đóng Disk Utility và nhấn vào Reinstall MacOS trong danh sách các tùy chọn. Hệ thống sẽ yêu cầu bạn chọn vị trí cài đặt MacOS (bạn sẽ chọn ổ cứng mà bạn vừa xóa hay đặt tên)
 • Bước 5: Máy Mac của bạn sẽ tải xuống phiên bản MacOS mới nhất để cài đặt. Và sau đó cực đơn giản bạn cứ lựa chọn theo hướng dẫn là có thể cài xong rồi ạ!!

Cách 2: Cài lại Mac M1 bằng cách dùng một con Mac T2 cũng dùng cổng USB-C

Cách này theo như m biết thì chưa gặp lỗi bao giờ rất bất tiện đối với các bạn tự cài tại nhà. Mượn ai một con mac tương tự bây giờ??? Ko mượn được thì chỉ có mang lại ra ngoài hàng thôi. ^^

Ngoài em Macbook M1 bạn đang cần cài thì cần chuẩn bị:

 1. Một em Macbook có cổng USB-C khác (có thể là Macbook Pro 2016 trở lên, Macbook Air 2018 trở lên, Mac Mini…. miễn có cổng USB-C) Và lưu ý máy Mac bạn cần phải đang chạy macOS Catalina 10.15.6 trở lên.
 2. File Firmware IPSW dành cho máy Mac của bạn trên trang của Apple: https://ipsw.me/product/Mac

Các bạn chọn đúng máy của mình và tải cho đúng. Sau khi tải vể bạn để file này ngay Desktop cho dễ làm việc.

LƯU Ý: Bạn nên thoát các tài khoản icloud trước đó để sau khi cài đặt việc đăng nhập dễ dàng hơn. Nếu bạn chưa thoát thì sau khi restore bạn sẽ được yêu cầu nhập lại đúng mật khẩu icloud chính chủ đó ạ!

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trên Macbook T2 mà bạn mượn được, cài phần mềm Apple Configurator 2 (thông qua Apple Store). Sau khi cài xong bạn mở Apple Configurator 2 lên
 • Bước 2: Dùng cáp sạc của máy cắm vào 2 cổng USB-C của 2 máy để kết nối 2 máy với nhau
 • Bước 3: Đưa máy Mac Silicon về DFU theo hướng dẫn sau:
 1. Dùng Shutdown để tắt hẳn máý
 2. Sau khi bật nguồn, ae tổ hợp cùng lúc các phím sau: Control + Option + Shift + Nút nguồn đúng 10 giây
 3. Thả các phím Control + Option + Shift nhưng tay vẫn giữ ở nút nguồn cho tới khi màn hình của Apple Configurator 2 bên Máy Mac T2 hiện chữ DFU như hình là bạn đã vào chế độ DFU thành công.

Nếu lần đầu bạn kết nối Mac ở DFU với Apple Configurator 2 màn hình sẽ hiện các mục cho bạn lựa chọn, bạn chọn Install

Sau khi Install xong (có thể phần mềm tự đóng rồi tự mở lại 1 lần). Bạn kéo file Firmware đã tải trên Desktop vào cửa sổ Apple Configurator 2. Sau đó chọn Restore

Tới đây thì ngồi đợi thôi. Cách này nhanh hơn so với cách cài trên, có lẽ do tốc độ truyền dữ liệu qua cổng USB-C của sợi cáp này tương đối nhanh so với USB hoặc Internet

Quá trình Restore này trên máy mình mất khoảng 15-20 phút gì đó, sau khi Restore xong thì máy sẽ xuất hiện màn hình thiết đặt luôn. Bạn cứ vậy và làm theo hướng dẫn là xong thôi!!

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!! Nếu có thắc mắc gì hãy inbox hoặc qua trực tiếp shop để được hỗ trợ nhé.