0949 211 242

Nên mua PC cũ hay mới? 5 yếu tố bạn nên kiểm tra trước khi quyết định mua

Mua một PC cũ là cách tốt để tiết kiệm tiền, nhưng cũng kèm theo nhiều rủi ro liên quan. Sau đây là một số thông tin giúp bạn nên mua PC cũ hay mới và cách kiểm tra để tránh lỗi khi mua PC cũ.

Nên mua PC cũ hay mới?

Nếu bạn đang cần một PC với cấu hình đáp ứng được nhu cầu làm việc, chơi game nhưng không đủ ngân sách để mua một PC mới thì tìm mua một PC cũ với cấu hình cao là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần có một số hiểu biết để đảm bảo kiểm tra được máy tính và mua máy với chất lượng hoạt động tốt nhất. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét trước khi mua PC cũ nhé!

Nên mua PC cũ hay mới (ảnh 1)

Xem xét độ tuổi hoạt động của PC cũ

Rõ ràng đây là một yếu tố quan trọng và bạn cần cân nhắc đầu tiên. Xem xét bộ PC đã hoạt động được bao lâu rồi, vì các công nghệ ngày nay đang phát triển khá nhanh chóng và nhắm đến một PC hoạt động từ 3 năm trở lại hoặc mới hơn thì càng tốt.

Một PC đã hoạt động trên 3 năm được nhiều người dùng đánh giá là khá chậm, quá cũ, mình khuyên bạn không nên mua chúng. Vì bụi tích tụ gây rủi ro lớn trong tương lai. Việc đã hoạt động nhiều năm, bụi đã tích tụ trong các bộ phận và hệ thống quạt tản nhiệt gây ra những rắc rối về việc bảo trì và bảo dưỡng cho bạn sau này.

Nên mua PC cũ hay mới (ảnh 2)

Ví dụ: Năm 2012, một chiếc iMac 27 inch 2012 với độ phân giải HD, RAM 8GB, bộ xử lý 2,9 GHz và có ổ cứng 1TB. Nhưng bản iMac năm 2014 đi kèm với độ phân giải Retina 5K, RAM 8GB, bộ xử lý 3,5 GHz và ổ đĩa dung hợp 1TB với tốc độ đọc/xuất nhanh hơn nhiều. Điều này cho thấy những thông số thay đổi và chất lượng, hiệu suất máy tính có bước nhảy vọt đáng kể.

Các tính năng có đáp ứng được nhu cầu của bạn

Các tính năng, phần cứng trên PC hỗ trợ nhu cầu sử dụng của bạn rất quan trọng, có thể là: công việc, học tập, chơi game, đồ họa… Nhưng nhìn chung, bạn sẽ cần tìm PC cũ có các tính năng đáp ứng được nhu cầu của bạn:

Cung cấp đủ RAM

RAM là loại linh kiện có xu hướng được cập nhật thường xuyên, những PC đã qua sử dụng có thể sẽ có ít RAM hơn PC mới ra mắt. Mức RAM 8GB thường hoạt động đủ cho các nhu cầu cơ bản. Trường hợp nhu cầu của bạn là chơi game nặng, học tập đồ họa 2D, 3D, dựng phim thì cần tìm PC cũ có mức RAM từ 16GB đến 32GB để có thể đáp ứng tốt.

Nên mua PC cũ hay mới (ảnh 3)

Tốc độ xử lý của CPU

Cũng tương tự như RAM, hầu hết các nhu cầu thông thường sẽ cần CPU dual nhưng nếu bạn có nhu cầu sử dụng các trình đồ hoạ, chơi game thì tìm một PC cũ có CPU với 4 hoặc 6 nhân sẽ là một lựa chọn an toàn và tiết kiệm nhất.

Các cổng/kết nối tương thích

Bạn chắc chắn cần tìm một PC có đầy đủ các cổng cần thiết để kết nối các thiết bị khác của mình. Một số cổng kết nối phổ biến hiện nay: HDMI, USB, DVI, USB-C…

Kiểm tra card đồ họa

Các card đồ họa tích hợp được tích hợp sẵn sẽ không thể thay thế, trong khi PC cũ nếu có card rời sẽ có thể nâng cấp lên mức cao hơn. Nếu bạn muốn có một chiếc PC để chơi game, đồ họa mượt mà, hãy chọn PC có card đồ họa rời.

Nên mua PC cũ hay mới (ảnh 4)

Kích thước phù hợp

Đây là một yếu tố nên cân nhắc vì thường PC cũ thường sẽ không bán kèm màn hình và khả năng cao bạn cần một màn hình ngoài (ví dụ như chuyển từ 22 inch lên 27 inch) sẽ chiếm diện tích. Nên bạn cần đảm bảo bàn của bạn có đủ chỗ cho thùng case và màn hình nhé.

Các dấu hiệu bạn không nên mua PC cũ

Dưới đây là một số lỗi, dấu hiệu mà bạn không nên mua PC cũ sau khi đã kiểm tra nó.

Một hay nhiều linh kiện bị hỏng

Trừ khi bạn đang có ý định mua một chiếc PC chỉ lấy linh kiện. Còn lại bạn không nên mua PC cũ nếu có một hay nhiều thành phần linh kiện trong PC bị hỏng, không hoạt động.

Ép xung

Thường những PC ép xung nếu không theo mức xung nhịp cho phép sẽ dễ dẫn đến máy luôn hoạt động trong tình trạng quá nhiệt, mức tiêu thụ điện năng cao và dễ gây hư hỏng cho các thành phần linh kiện khác.

Nên mua PC cũ hay mới (ảnh 5)

Không có tài liệu PC gốc

Bạn nên cân nhắc nếu PC không có sách hướng dẫn gốc, thông tin bảo hành, số ID máy tính và đĩa cài đặt các driver liên quan. Tài liệu khá quan trọng để nâng cấp hệ điều hành và liên quan đến các công việc sửa chữa hoặc bảo hành khác trong tương lai (trừ trường hợp đây là máy tự build).

Khôi phục PC về trạng thái ban đầu

Khi đã quyết định mua PC bạn nên yêu cầu người bán xóa tất cả dữ liệu và thiết lập lại trạng thái mặc định. Nếu bạn mua của một bên thứ ba, một cá nhân có thể dễ bị cài đặt keylogger bí mật hoặc phần mềm độc hại nhằm theo dõi…

Nên mua PC cũ hay mới (ảnh 6)

Tiến hành nâng cấp ổ cứng nếu tài chính bạn cho phép vì ổ cứng sau khi hoạt động một thời gian thường sẽ bị phân mảnh, tốc độ đọc ghi không còn được như trước.

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc “Nên mua PC cũ hay mới” và một số thông tin hy vọng giúp được bạn chọn mua được một PC cũ vừa ý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, góp ý nào bạn có thể gửi ở phần bình luận ngay bên dưới nhé.