0949 211 242

Hướng dẫn factory reset MacBook sử dụng chip M1 đơn giản chi tiết nhất

Bạn muốn xóa sạch dữ liệu (factory reset) trên máy Macbook sử dụng chip M1 của mình vì không còn sử dụng thiết bị này nữa hay muốn chuyển thiết bị cho người dùng khác. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách factory reset Macbook sử dụng chip M1.

1. Các thao tác trước khi xóa máy

Sao lưu dữ liệu trên thiết bị trước khi xoá máy

Trước khi thực hiện thao tác xóa sạch dữ liệu (factory reset) trên máy Mac, bạn nên lưu lại các dữ liệu, các tệp cần thiết của mình. Có khá nhiều cách để thực hiện điều này. Đầu tiên, có thể sử dụng cách thủ công như lưu hết dữ liệu vào ổ đĩa ngoài. Thứ hai, nếu bạn có sử dụng iCloud thì các dữ liệu của bạn sẽ được tự động sao lưu trên bộ nhớ đám mây.

Và cuối cùng, nếu bạn có thời gian thì nên thực hiện sao lưu thiết bị qua Time Machine được tích hợp trên macOS vào ổ đĩa ngoài. Bằng phương pháp này, phân vùng sao lưu sẽ được Trợ lý di chuyển Apple (Apple’s Migration Assistant) giúp chuyển nhanh dữ liệu, ứng dụng và cả các cài đặt khi bạn chuyển từ Mac cũ sang một thiết bị mới trong quá trình cài đặt macOS.

Sao lưu dữ liệu bằng Time Machine.

Sao lưu dữ liệu bằng Time Machine.

Huỷ liên kết các ứng dụng trước khi xoá máy

Sẽ có một vài ứng dụng mà bạn sẽ cần phải trực tiếp huỷ liên kết với thiết bị Mac trước khi bạn xoá thiết bị. Một vài thiết bị bên thức ba yêu cầu giấy phép sử dụng và chỉ có thể sử dụng trên một số lượng máy nhất định. Hãy kiểm tra xem liệu bạn đang có đăng ký sử dụng ứng dụng nào không.

Tương tự như vậy, bạn nên huỷ uỷ quyền với tài khoản iTunes của mình trên thiết bị cần xoá. Việc này sẽ xoá quyền truy cập tài khoản này vào các nội dụng mà bạn có thể đã mua từ iTunes Store, iBooks hay App Store bao gồm nhạc, phim, ứng dụng và sách.

Hủy ủy quyền với tài khoản iTune trên Mac.

Hủy ủy quyền với tài khoản iTune trên Mac.

Đăng xuất hỏi iCloud

Một việc cũng vô cùng quan trọng là bạn nên tắt Find My Mac và đăng xuất khỏi iCloud. Bằng cách này bạn sẽ đảm bảo rằng sẽ không còn bất kỳ thứ gì còn sót lại trên thiết bị Mac mà bạn liên kết Apple ID cùng.

Đăng xuất khỏi iCloud trên máy Mac.

Đăng xuất khỏi iCloud trên máy Mac.

2. Cách xoá sạch (Factory reset) Macbook chạy chip M1

Lưu ý: các bước dưới đây sẽ khiến máy mất kết nối Bluetooth vì vậy nếu bạn đang sử dụng các thiết bị bàn phím hay chuột Bluetooth thì hãy chuyển sang kết nối sử dụng cáp USB nếu có thể.

Bước 1: Tắt thiết bị. Nhấp vào logo Apple ở góc trên màn hình bên trái thanh Menu và chọn Tắt máy (Shut Down). Và để khởi động mac OS Recovery, hãy nhấn nút nguồn mở máy rồi tiếp tục giữ nút nguồn cho đến khi bạn thấy cửa sổ tùy chọn khởi động.

Tắt thiết bị.

Tắt thiết bị.

Bước 2: Nhấp vào Tùy chọn (Options), rồi nhấn Tiếp tục (Continue).

Nhấp vào Tùy chọn.

Nhấp vào Tùy chọn.

Bước 3: Nếu được hỏi, hãy chọn người dùng, sau đó nhấp vào Tiếp theo (Next) và cung cấp mật khẩu.

Chọn người dùng và nhập mật khẩu.

Chọn người dùng và nhập mật khẩu.

Bước 4: Từ cửa sổ tiện ích, chọn Tiện ích Ổ đĩa (Disk Utility) và nhấp vào Tiếp tục (Continue).

Chọn Tiện ích Ổ đĩa (Disk Utility).

Chọn Tiện ích Ổ đĩa (Disk Utility).

Bước 5: Trong phần “Nội bộ” (Internal) ở thanh bên, hãy kiểm tra rằng bạn thấy ổ đĩa có tên Macintosh HD. Nếu bạn không thấy phần này (nếu không đổi tên của đĩa hệ thống từ trước), hãy chọn Tắt máy (Shutdown), sau đó rút tất cả các thiết bị không cần thiết khỏi thiết bị và thử lại.

Kiểm tra ổ đĩa có tên Macintosh HD.

Kiểm tra ổ đĩa có tên Macintosh HD.

Bước 6: Nếu bạn đã từng sử dụng Tiện ích Ổ đĩa để tại phân vùng trên ổ Macintosh HD, hãy chọn từng ổ đĩa con bên trong thanh bên sau đó nhấp vào nút xóa phân vùng (-) (delete volume) trên thanh công cụ để xoá.

Bước 7: Chọn Macintosh HD từ thanh bên.

Bước 8: Nhấp vào nút Xóa (Erase) trên thanh công cụ ở góc trên bên phải và xoá (định dạng) ổ đĩa dưới dạng APFS, bạn có thể đổi tên ổ đĩa nếu muốn.

Bước 9: Nhấp vào Xóa Nhóm Phân vùng (Erase Volume Group).

Xóa nhóm phân vùng (Erase Volume Group).

Xóa nhóm phân vùng (Erase Volume Group).

Bước 10: Nếu được hỏi, hãy điền Apple ID của bạn.

Bước 11: Nhấn Xoá Mac và Khởi động lại (Erase Mac and Restart) để xác nhận xóa.

3. Cài đặt lại macOS

Sau khi máy Mac của bạn kích hoạt, hãy nhấp vào Thoát khỏi Tiện ích khôi phục (Exit to Recovery Utilities), sau đó chọn Cài đặt lại macOS (Reinstall macOS) trong cửa sổ tiện ích và làm theo hướng dẫn trên màn hình để cài đặt lại macOS.

Cài đặt lại macOS.

Cài đặt lại macOS.